Thứ Sáu , 19 Tháng Một 2018
Home / MỤC VỤ / VÀI PHÚT THINH LẶNG: THỨ BẢY TUẦN THÁNH

VÀI PHÚT THINH LẶNG: THỨ BẢY TUẦN THÁNH

 MỘT TẬP TỤC HAY

Vào ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, ở Ba Lan có một tập tục đặc biệt và khá phổ biến, được gọi là “Swieconka”, có nghĩa là “thức ăn thánh”. Người ta mang đến nhà thờ để linh mục chúc lành những thực phẩm sẽ dùng vào buổi điểm tâm sáng Chúa Nhật Phục Sinh.

Các gia đình chuẩn bị những giỏ thức ăn sẽ dùng trong sáng Phục Sinh – được trang hoàng đẹp với trứng, xúc xích, thịt nguội, thịt heo xông khói, bánh mì có hình thánh giá trên lớp vỏ nóng dòn, những chú cừu được làm bằng phô-mai, bơ, muối, củ cải.

TẠI SAO KHÔNG CÓ THÁNH LỄ VÀO THỨ BẢY TUẦN THÁNH?

Ngoại trừ lễ Vọng Phục Sinh, sẽ không có thánh lễ ban ngày vào thứ Bảy Tuần Thánh. Vì Tam Nhật Thánh (thứ Năm, Sáu, Bảy Tuần Thánh) đã có một lễ nghi đầy ý nghĩa vào ngày thứ Năm. Nếu thêm một thánh lễ vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy sẽ là trùng lắp đối với thánh lễ đã cử hành vào chiều thứ Năm Tuần Thánh.

Có thể ví von, một thánh lễ thêm vào trong ngày này giống như ngưng bữa tiệc hoành tráng chỉ để ăn một bữa cơm trưa lẻ tẻ, rời rạc.

NGÀY DÀI NHẤT

Thứ Bảy Tuần Thánh được gọi là “Ngày dài nhất trong mọi ngày” – Một ngày Sa-bát dài lê thê khi mồ Chúa đã niêm phong yên ắng… Khi Mẹ Ngài, Phêrô cùng các tông đồ khác, và Maria Magdalena chờ đợi cách tuyệt vọng trong tĩnh mịch, căng thẳng, hoang mang và lo lắng.

Với họ, ngày lễ Vượt Qua dài lê thê vì bị trói chân vào ngày Sa-bát, luật không cho phép đi hơn vài trăm bước trong ngày này, có nghĩa là họ không thể đến mộ, thăm mộ. Họ chỉ có thể ngồi một chỗ, tham dự các nghi thức cầu nguyện và đau khổ tê tái…

Nhưng với chúng ta thì khác. Đây là một ngày đầy hy vọng, mong chờ. Chúng ta biết điều mà các tông đồ xưa  không biết: trong ngày này Đức Giêsu đã từ cõi chết bước qua sự sống.

Chúng ta mừng biến cố lớn này thông công cùng các Thánh, với Mẹ Maria, thánh Phêrô, Giacôbê, Gioan, Maria Magdalena… với tất cả những ai đã ra đi trước chúng ta.

Hãy suy nghĩ về điều này… Cuộc sống của chúng ta vẫn nối kết với những người khác trong Chúa… Với những người mà chúng ta quen biết trên trái đất này.

Hãy dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

 

 

Check Also

Thánh lễ cầu nguyện cho Thân Mẫu cha Anphong Vũ Đức Trung

Thánh lễ An táng cho bà cố sẽ diễn ra lúc 8g00 ngày 09.12.2015 tại giáo xứ Phú Bình. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho bà cố Maria Têrêsa.