Thứ Sáu , 19 Tháng Một 2018
Home / KINH THÁNH / SÁU BƯỚC ĐỂ HIỂU KINH THÁNH (Six Steps To Understanding Scripture) (tt)

SÁU BƯỚC ĐỂ HIỂU KINH THÁNH (Six Steps To Understanding Scripture) (tt)

BƯỚC 3

Thông thường, theo dõi và hiểu những gì đã được giải thích thì dễ hơn là tự mình tìm hiểu qua một bản văn. Đây là lý do tại sao cần có một bước thứ ba. Nó là một bước rất khác biệt, bởi vì nó dường như mâu thuẫn với những quan điểm chung về việc đọc và phát triển tinh thần cá nhân. Cụ thể, bước thứ ba đọc như sau : Hãy nói về những khám phá của các bạn với một vài người nữa, những người cũng hứng thú với Kinh Thánh.

Nhưng các bạn có thể hỏi : Nếu không như vậy thì điều mà người ấy sẵn sàng là gì ? Liệu phương pháp có bị thất bại nếu các bạn cố gắng áp dụng nó một mình ? Tất nhiên không. Các bạn đã sẵn sàng áp dụng nó trong chiều hướng đó đối với điểm quan trọng này. Tuy nhiên, trong suốt những bước một và hai, các bạn có thể đã muốn yêu cầu những giải thích phải được đưa ra trong tập sách nhỏ này. Có lẽ, cũng vậy, các bạn đã cảm thấy nóng lòng muốn đối thoại trực tiếp với một vài người nữa, những người cũng hứng thú muốn hiểu biết tốt hơn về Kinh Thánh. Để trả lời cho câu hỏi của các bạn, có thể nói rằng, phương pháp này thì đáng giá khi được thực hành một mình, nhưng nó vẫn đáng làm khi được thực hiện với những người khác.

Toàn bộ Kinh Thánh là những tài liệu sở hữu chung. Tuy nhiên, trong thiên hướng cá nhân, mỗi bản văn lại nổi bật lên từ một cộng đoàn Kinh Thánh sống động. Như vậy, tốt nhất là chúng được đọc trong cộng đoàn – ít nhất là với sự hiện diện của một người khác nữa. Trong khi có thể có những cách chung để đọc Kinh Thánh một mình, ví dụ, hình dung chúng từ một quan điểm của gia đình, giáo xứ, hàng xóm, quốc gia của các bạn, …, hơn thế nữa, có thể được học bằng cách chia sẻ hay thảo luận Lời Chúa với một người Kitô hữu khác. (Vì trải nghiệm lớn nhất mà các bạn thực hiện tốt để đọc lớn tiếng một đoạn trích cách tình cờ, còn người khác đơn giản chỉ lắng nghe để trải nghiệm được bản chất bằng lời nói cách cơ bản).
Những hiệu quả tinh thần từ việc chia sẻ với một người như thế có thể là vô kể. Những sự hiểu biết sâu sắc của riêng các bạn, thậm chí, sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn chia sẻ chúng với một vài người nữa. Vì vậy, những người khác cũng có thể giúp các bạn tìm ra những phương cách mới để nhìn và hiểu được sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời của các bạn … , và tất nhiên các bạn cũng giúp họ như vậy. Trải nghiệm về việc chia sẻ cách kiên định những lời Kinh Thánh của Thiên Chúa có thể nhắc nhớ các bạn cách cụ thể rằng, vai trò môn đệ của các bạn là không cô lập cũng như không đơn độc một mình. Việc cùng tìm hiểu Kinh Thánh với nhau của các bạn có thể là một nền tảng cho một sự tồn tại tình bạn tinh thần và trao ban sức sống. Thậm chí sự tìm kiếm một nguời bạn đồng hành tinh thần như thế có thể kéo các bạn ra khỏi chủ nghĩa tinh thần, hướng về trải nghiệm cộng đoàn đức tin mà Thiên Chúa có ý định cho các bạn. Thực vậy, không có một người bạn đồng hành như thế trong việc nghiên cứu Kinh Thánh của các bạn, cuộc hành trình tinh thần của các bạn sẽ đơn độc cách vô ích.

Tóm lại, những bước cho việc nghiên và hiểu Kinh Thánh một cách thoải mái và sâu sắc là : (1) Hãy đọc một đoạn trích một lần để hiểu ngay tức khắc bất cứ điều gì mà tự đoạn trích đó giới thiệu. Hãy nhớ là phải rõ ràng và trung thực hết sức có thể, thậm chí đối với việc viết ra những suy nghĩ của các bạn. (2) Hãy đọc cũng đoạn trích đó lần thứ hai. Lần này cố gắng khám phá cách chính xác lý do tại sao đoạn trích này lại đủ quan trọng, được coi như mặc khải riêng của Thiên Chúa. Tại sao bản văn này được bao gồm cho tất cả các thế hệ của những người tin trong tương lai ? (3) Hãy yêu cầu một người bạn hay một người đồng nghiệp cũng cùng hứng thú trong việc hiểu Kinh Thánh để đọc bản văn trong cùng thể thức bước thứ hai. (Như đã trình bày trước, các bạn đã có thể thực hiện tiến trình bước thứ hai với nhau). Hãy thảo luận những khám phá chung và khác biệt của các bạn. Với những bước không phức tạp này, sự tìm kiếm Thiên Chúa cách chân thành của riêng các bạn, và tính trung thực của người bạn đồng hành tinh thần của các bạn, một cách tự tin và không sợ hãi, các bạn tin rằng các bạn sẽ khám phá sự thật Kinh Thánh có giá trị bền vững của Thiên Chúa.

Tất nhiên, có thể có những khi mà ba bước mở đầu này sẽ không hoàn toàn đủ. Như một người đi du lịch bị mất phương hướng, không chắc chắn về một thành ngữ ngôn ngữ, các bạn có thể tìm thấy một đoạn trích Kinh Thánh không rõ ràng hay tối nghĩa, bất chấp những sự nỗ lực của các bạn. Rồi, nó trở nên quan trọng để bước trở lại một cách điềm tĩnh và có một cái nhìn rộng hơn về đoạn trích. Vì những lúc này có ba bước nữa có thể cho thấy là hữu ích. Trước hết chúng thực là hữu ích nên khi các bạn lúng túng với một đoạn trích đặc thù, các bạn có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào. Chúng có thể thực hiện tốt chức năng làm cho ba bước đầu tiên có giá trị, đặc biệt, nếu các bạn chỉ là một người mới bắt đầu trong việc nghiên cứu Kinh Thánh. Tác động của chúng sẽ là hiển nhiên khi chúng xác quyết những điều mà các bạn đã vừa khám phá, hay làm sáng tỏ những gì các bạn có thể đã nhận thấy là không chắc chắn.
BƯỚC 4 

Hãy chỉ đọc những gì đến trước và ngay tức khắc theo đoạn trích trong nghi vấn.

Ví dụ, với các bản văn bao quanh chương 12 trong sách Dân Số, hãy xác quyết và làm cho dữ liệu có giá trị, điều đã nổi bật trong lần đọc đầu tiên. Chương đó đã đưa ra một quan niệm về quyền lực được chia sẻ, và chương 11, 16 – 17 diễn tả lời hứa của Thiên Chúa xuống trên các Bô Lão của dân Israel để chia sẻ một vài tinh thần nhiệt tình của Môsê với họ, nên ông không cần phải nắm quyền lực như thế một mình.

Hơn nữa, tính hợp pháp của sự từng trải (kinh nghiệm) của nguời nữ (như được thấy nơi cá nhân Miriam trong chương 12) đã được đào sâu khi Thiên Chúa được diễn tả bằng những hạn từ “Me” cũng như “Cha” một cách rõ ràng. Nói chuyện với Thiên Chúa, Môsê hỏi, “Có phải chính tôi là người đã cưu mang tất cả dân này không ? Hay có phải chính tôi đã sinh ra họ, mà Ngài lại bảo tôi là hãy ẵm họ trong lòng, như người cha nuôi ẵm một đứa con nhỏ ?” (Ds 11,12). Ngụ ý rõ ràng ở đây là Môsê đang mường tượng Thiên Chúa trong chính những hạn từ mà ông đang từ chối cho chính ông. Vì vậy, ngữ cảnh trực tiếp củng cố những kết luận sớm hơn rằng, quyền lực tôn giáo là quyền lực được chia sẻ và sự từng trải của người nữ có thể biểu lộ Thiên Chúa.

Bước này thậm chí trở nên quan trọng hơn khi một đoạn trích được đưa ra đòi hỏi ngữ cảnh của nó như thể phải được hiểu một cách đầy đủ. Trong Lc 21, 1 – 4 (Mc 12, 41 – 44), Chúa Giêsu khen ngợi lòng quảng đại của người đàn bà goá khi bà bỏ tiền vào thùng tiền trong đền thờ. Khi Chúa Giêsu so sánh những người giàu và một người đàn bà góa nghèo đang bỏ phần dâng cúng của họ, Ngài quan sát một cách khoan thai, “Thầy bảo thật anh em : bà goá nghèo này đã bỏ tiền vào thùng nhiều hơn ai hết. Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà bỏ vào thùng dâng cúng ; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình, mà bỏ vào đó tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” (Lc 21, 3 – 4). Được sử dụng cách chính thức trong phụng vụ, đoạn trích có thể được hiểu như một sự thúc đẩy cho sự tự hy sinh, tin tưởng vào Thiên Chúa, và cũng như sự phán xét những ai, một cách ích kỷ, từ chối giúp đỡ của cải của họ cho người khác. Tuy nhiên, ngay tức khắc trước đó, Chúa Giêsu đang cảnh báo các môn đệ của Ngài là đừng sống như những nhà lãnh đạo tôn giáo, những người làm việc đạo đức cốt chỉ để phô trương trước mặt người khác. Ngài kết luận bằng một lời kết án, “Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn” (Lc 20, 47).

Trong chiều hướng cụ thể sau Lc 21, 1 – 4 chứa đựng sự miêu tả của Chúa Giêsu về Đền thờ tự nó bị phá huỷ một cách khủng khiếp (21, 5 – 11). Được đặt giữa hai mẩu truyện này, lời công bố của Chúa Giêsu về người đàn bà goá có thêm một ý nghĩa nữa. Nó trở nên một lời phán quyết những ai cổ vũ cho một hệ thống tôn giáo mà trong đó, bề ngoài được phô trương và sự chân thành của một người đàn bà goá bị lợi dụng ; hứa hẹn sự huỷ diệt của chính hệ thống tôn giáo mà trong đó, một hành động như thế xuất hiện. Ngữ cảnh mở rộng sứ điệp của Chúa Giêsu để bao hàm cả những giá trị mang tính tổ chức cũng như những giá trị thuộc cá nhân cách hiển nhiên. Vì vậy, Nhờ sử dụng bước bốn, các bạn đã hiểu tốt hơn về sự trọn vẹn quan niệm của Chúa Giêsu.

(Còn tiếp)

 

Check Also

Thánh lễ cầu nguyện cho Thân Mẫu cha Anphong Vũ Đức Trung

Thánh lễ An táng cho bà cố sẽ diễn ra lúc 8g00 ngày 09.12.2015 tại giáo xứ Phú Bình. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho bà cố Maria Têrêsa.