Thứ Sáu , 19 Tháng Một 2018
Home / GIÁO LÝ / NGHIÊN CỨU GIÁO HUẤN CÁC PHƯƠNG PHÁP HỔ TRỢ CHO VIỆC HUẤN GIÁO

NGHIÊN CỨU GIÁO HUẤN CÁC PHƯƠNG PHÁP HỔ TRỢ CHO VIỆC HUẤN GIÁO

 1. MỘT VÀI NGUYÊN TẮC SƯ PHẠM
 1. Cụ thể
 • Cụ thể có nghĩa là dễ tưởng tượng, dễ hình dung, đánh động vào giác quan người nghe làm cho họ hiểu được ngay.
 • Dùng từ ngữ dễ hiểu, đặc biệt là các em nhỏ tuổi. Những từ ngữ và kiểu nói đơn giản sẽ cụ thể hóa các ý niệm trừu tượng giúp các em hiểu được ngay.
 • Dùng những tranh ảnh, hình vẽ hoặc do các em vẽ tranh ảnh và dùng lời nói để giải thích.
 • Có nhiều loại tranh ảnh

+  Nêu lên một sự kiện có thật nhưng xa chúng ta về thời gian và không gain. Ví dụ, hình ảnh đất thánh, Công Đồng Vaticano II … nhưng hình ảnh phải trung thực và đúng sự thật.

+  Hình ảnh có tính chất sáng tác, tượng trưng cho một tâm tình  hay ý tưởng nào đó, phải bao hàm tính cách tôn giáo, ý nghĩa quan trọng hơn là hình ảnh đẹp nhưng không phù hợp.

 • Có thể dùng phương pháp vừa kể truyện vừa vẽ hình để minh họa, giúp các em tập trung và phát triển sự ham thích của accs em khi được vẽ hình…
 1. Quy nạp
 • Dùng nhiều ví dụ, cầu nguyện, sự kiện cụ thể rút ra một kết luận có tính cách tổng quát (khác với diễn dịch là đi từ nguyên tắc tổng quát đến đặc thù).

Ví dụ: Dùng nhiều dụ ngôn, câu chuyện như con người hoang đàng, người Sa – ma – ri – a – nô  nhân hậu để nói về lòng thương xót của Thiên Chúa  (quy nạp). Ngược lại, khi nói về lòng thương xót Chúa  thì dùng dụ ngôn về người con hoang đàng, người Sa – ma – ri – a – nô  nhân hậu để chứng minh (diễn dịch).

 • Ba giai đoạn đê áp dụng phương pháp quy nạp

+   Giới thiệu:  Đưa ra một câu chuyện, sự kiện làm khởi điểm.

+   Giaỉ thích: Từ đó rút ra ý tưởng, bài học thích hợp.

+   Áp dụng: Đưa những ý tưởng, bài học đó áp dụng vào giáo lý mình muốn trình bày.

Ví dụ:  thánh thể là một bửa ăn thân ái.

+   Giới thiệu: mỗi ngày gia đình đều xum họp với nhau trong bữa ăn hoặc trong những ngày lễ, đại tiệc còn mời thêm bạn bè, bà con đến dự tiệc.

+   Giải thích:  Bữa ăn luôn cần thiết để nuôi sống, bồi dưỡng thân xác, tăng thêm tình thân ái trong gia đình và mọi người. Nhờ những cuộc họp mặt mà lòng mến mỗi ngày một triển nở. Cứ nhìn vào bầu khí vui tươi, huynh đệ của gia đình trong những lần xum họp ta có thể đánh giá hạnh phúc của gia đình đó như thế nào!

+   Linh hồn ta cũng cần được nuôi dưỡng và bồi bổ như vậy. Chúa Giêsu đã lấy chính mình máu nuôi dưỡng chúng ta. Thánh thể còn là bữa tiệc thân ái của các tín hữu được Chúa Giêsu mời gọi tham dự. Nhờ tiệc thánh thể mà mỗi ngày chúng ta đã được kết hợp với ngài và yêu thương anh em mình hơn…

 1. Chủ động
 • Chủ động là tạo đièu kiện cho các học viên tích cực tham gia vào việc khám phá và tìm hiểu chân lý giúp cho học viên không bị thụ động, nhồi sọ. Tạo cho các em biết sáng kiến hơn trong cách tiếp thu và vận dụng khả năng suy tư của mình. Gây được bầu khí sinh động trong giờ giáo lý.
 • Phương pháp này đòi hỏi học viên phải biết lắng nghe, giảng viên biết khơi gợi và tóm gọn vấn đề một cách hợp lý nếu không bầu không khí sẽ trở nên “loãng”. Không cô đọng được như những vấn đề muốn giảng dạy.
 • Phương pháp này tuy mất thời gian, người hướng dẫn cũng phải biết lắng nghe, đúc kết trả lời chính xác, một nội dung nhưng lại tạo cho các em động não, kích thích tính năng động, thói quen phát biểu, trao đổi của học viên.
 • Cách thức làm cho lớp giáo lý trở nên chủ động thì có rất nhiều nhưng thông thường hay dùng phương pháp “đối thoại” và “sinh hoạt”. Đặt những câu hỏi không phải để kiểm tra kiến thức nhưng để giúp các em suy nghĩ. Vì thế câu hỏi nên có tính chất gợi ý và tiẹm tiến, phù hợp với trình độ, phù hợp với chủ đề bài giáo lý. Có thể sinh hoạt theo nhóm, cá nhân thay cho cả lớp nhằm cũng cố kiến thức, không nhằm chủ đích giải trí. Vì thế, đừng để đánh mất bầu khí trang nghiêm và nội dung bài giáo lý.
 1. Tự nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm

Phương pháp này đòi hỏi học viên phải có sẵn một sự hiểu biết nào đó về kiến thức giáo lý và những kinh nghiệm thực tế, để rồi họ tiếp tục khám phá và tiếp cận một cách chủ động. Vì thế, muốn thực hiện được phải có:

 • Động lực: Có một ước muốn, sự ham thích, tính kiên nhẫn nghiên cứu, tìm tòi với tất cả tinh thần trách nhiệm cao để rồi giảng viên sẽ dựa trên những động lực đó tiếp tục khơi dạy tinh thần học hỏi của học viên.
 • Phương tiện: Giảng viên cung cấp tài liệu, thông tin và cách tiếp cận, đọc và nghiên cứu tài liệu giáo lý cần thiết.
 • Học viên: dùng óc sáng tạo để sử dụng tài liệu một cách hợp lý và đạt hiệu quả.

Phương pháp này luôn thuận tiện cho việc học tập vì nó đáp ứng phần nào ước nguyện của học viên. Học viên được góp ý, xây dựng bài từ những hiểu biết do tìm hiểu và rút tỉa từ trong tài liệu và kinh nghiệm sống của mình. Học viên tự trưởng thành và có tinh thần trách nhiệm trong đời sống đức tin, hiện tại  di sản đức tin của mình. Mặt khác, tâm lý chung của các em là thuòng không thích nghe giảng nếu không có sự đóng góp của mình. Nói chung, phương pháp này đòi hỏi sự học tập nghiêm túc, đòi hỏi một sự hiểu biết thật sự. Không chỉ hiểu nhưng còn phải sống những gì mình đã khám phá và hiểu biết. (Còn tiếp)

Check Also

Thánh lễ cầu nguyện cho Thân Mẫu cha Anphong Vũ Đức Trung

Thánh lễ An táng cho bà cố sẽ diễn ra lúc 8g00 ngày 09.12.2015 tại giáo xứ Phú Bình. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho bà cố Maria Têrêsa.