Thứ Sáu , 19 Tháng Một 2018
Home / THẦN HỌC / CĂN TÍNH MỤC VỤ

CĂN TÍNH MỤC VỤ

 

  1. Trọng Tâm Của Sứ Vụ

Tất cả các hoạt động khác nhau của người mục tử nhắm tới một tâm điểm duy nhất: Đời sống trong Đức Kitô. Thần Học Mục Vụ tìm kiếm tâm điểm đó bằng việc tìm kiếm những cách thức thích hợp liên quan đến tâm điểm đó. Tâm điểm đó là sứ vụ riêng của Đức Kitô dành cho chúng ta và qua chúng ta. Có những cách thức có thể bị lệch lạc qua ngôn ngữ của chúng ta, qua công việc của đôi bàn tay, và cách nào đó qua sự hiện diện của chúng ta, nhưng vẫn được giao phó.

Vì thế, chúng ta đang tìm kiếm một cái nhìn thống nhất và tập trung về sứ vụ. Tiếc rằng các môn học cũng như công việc mục vụ hiện nay đang bị phân cách, mất hướng đi, và trở thành phụ thuộc. Ví dụ: chúng ta đã phát hành vô số tài liệu về mục vụ tư vấn, nhưng vấn đề đặt ra: “mục vụ tư vấn” là gì?

Đôi khi chúng ta quá chú trọng đến các phương pháp điều hành thực tiễn mà quên đi căn cốt truyền thống của công việc mục vụ. Việc đánh mất đi căn tính mục vụ đã đưa chúng ta đến cách hành sự thiếu chính xác. Chẳng hạn, nhiều vị mục tử được mời để chúc lành cho các đội banh trước khi giao đấu, có những vị thăm viếng những dân cư mới, nhưng đôi khi lại không biết họ khác với những người trong khu phố như thế nào. Hoặc Bí tích hôn phối là một tín lý Kitô giáo, việc trình bày các ý nghĩa của Bí Tích này rất quan trọng trong các bài giảng, tuy nhiên, trong một số lễ nghi hôn phối, việc chụp hình đã thực sự trở thành tâm điểm và chính yếu hơn là điều mà các vị chủ chăn cử hành và giảng dạy. Từ đó, đôi khi chúng ta ngộ nhận về căn tính mục vụ và làm cho sứ vụ này bị lu mờ.

Chính sự thất bại trong công việc mục vụ đã làm lu mờ đi căn tính mục vụ hay lẫn lộn việc mà mục vụ phải quan tâm đến. Phương thức cứu vãn sự thất bại này là bén rễ sâu với những phương cách của mục vụ cổ điển, gắn liền với sứ vụ của Đức Kitô và sứ vụ của các vị chủ chăn, ân ban của Thiên Chúa và công tác của Giáo Hội, ân sủng và trách nhiệm. Chúng ta tránh được nhiều khó khăn trong sứ vụ nhờ việc xây dựng một nên tảng Kinh Thánh vững chắc hơn và kinh nghiệm mục vụ trong suốt 20 thế kỷ qua.

  1. Tầm Quan Trọng Của Thần Học Mục Vụ

Chúng ta đang nỗ lực tìm kiếm những cách thức hoàn hảo hơn để chăm sóc đoàn chiên của Đức Kitô. Người ta có thể hy vọng các y sĩ hay các luật sư nắm bắt các lý thuyết hoàn hảo cho công việc của họ, tránh một vài luẩn quẩn trong ý niệm về bổn phận chính thức của mình trước khi bắt đầu việc thực hành. Trong công việc mục vụ của những thập niên trước đã gặp những khó khăn vì quan niệm cho rằng công việc mục vụ có thể tiến hành mà không cần bất cứ một ý niệm tổng quát hoặc chương trình nào.

Khi so sánh với những công việc khác nhau và ơn gọi khác nhau, ơn gọi nào cũng được trao phó để làm chứng nhân cho mặc khải của Thiên Chúa, phạm vi nào của hành động cũng mang một sứ vụ là làm cho ý định cứu chuộc nhân loại khỏi tội lỗi của Thiên Chúa trở thành hiện thực.

Điều này rất khó khăn và đáng sợ bởi một sứ vụ nặng nề như vậy lại được giao phó cho con người với những giới hạn sự hiểu biết về Thiên Chúa, vũ trụ, và tha nhân. Thêm vào đó là cám dỗ về tội kiêu ngạo và lòng ao ước lệch lạc mà mọi người hướng đến khi thực hiện sứ vụ. Con người không phải là thiên thần được mời gọi đến sứ vụ, không phải tất cả mọi người, nhưng chỉ một số. Các thánh Giáo phụ đã lấy làm kinh ngạc và nhìn nhận đây là một hồng ân và là thách đố cho sứ vụ. Nhưng đây là kế hoạch của Thiên Chúa để hướng dẫn dân Ngài qua từng biến cố mặc khải trực tiếp hoặc gián tiếp trong từng thời đại. Thiên Chúa đã chọn để chăm sóc con người qua con người, và một cộng đồng hữu hình, dù con người đó đôi khi đầy dẫy những yếu đuối. Qua Giáo Hội và để chăm sóc Giáo Hội, Ngài kêu gọi những con người bình thường và khuyết điểm để thi hành sứ vụ và bí tích. Tuy nhiên, sứ vụ cao cả này dù có những khuyết điểm hay những lạm dụng, nhưng không thể thay đổi thánh ý và chương trình của Thiên Chúa.

Phải chăng sứ vụ là điều cần thiết trong chương trình của Thiên Chúa? Câu trả lời đầy thích hợp ẩn dấu trong sự khác biệt giữa thần học cổ điển và hiện đại, giữa ý định của Thiên Chúa và cách thực hiện của con người. Nếu Thiên Chúa là một hữu thể duy nhất thì chúng ta có thể dễ dàng chấp nhận rằng: Mục vụ không tuyệt đối cần thiết đối với Thiên Chúa. Tuy nhiên, Ngài đã sáng tạo  nên tạo vật và Ngài thiết lập nên Giáo Hội và mời gọi tham dự vào việc cứu chuộc con người và cung cấp phương tiện để hướng dẫn con người, sứ vụ này rất cần thiết và cao cả: Cao cả vì Chúa trao ban và thực hiện qua sự cộng tác của con người. Sứ vụ theo tư tưởng cổ điển là điều cần thiết mà Thiên Chúa lập Giáo hội để cứu độ con người. Tuy nhiên, mục vụ là điều cần thiết cho Giáo Hội vì đó là cách thức hữu hiệu để phục vụ Giáo Hội và con người lúc trong mọi hoàn thời đại.

Bốn chủ đề căn bản thích hợp cho việc nghiên cứu về tầm quan trọng của Thần học Mục Vụ:

  1. Nghiên cứu về tâm lý trị liệu, đặc biệt yếu tố trọng yếu của ‘những kết quả học hỏi’ về hiệu quả của tâm lý trị liệu đang ảnh hưởng đến con người (Tiến trình thành nhân).
  2. Nghiên cứu về hiện đại tính, cùng đại kết với các tôn giáo qua việc đối thoại liên tôn (Sự phát triển các tôn giáo).
  3. Nghiên cứu cách thức và ngôn ngữ của mỗi địa phương trong sự tương quan giữa Tin Mừng và luật lệ, ân sủng và văn hóa. (Hội nhập văn hóa)
  4. Nghiên cứu các cách thức truyền thống và tân thời của công việc, liên kết với lời mời gọi, để khám phá những văn bản truyền thống chăm sóc mục vụ cổ điển từ thời các giáo phụ và trong thời đại hiện nay. (Sự phát triển của xã hội)

Check Also

Thánh lễ cầu nguyện cho Thân Mẫu cha Anphong Vũ Đức Trung

Thánh lễ An táng cho bà cố sẽ diễn ra lúc 8g00 ngày 09.12.2015 tại giáo xứ Phú Bình. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho bà cố Maria Têrêsa.